MỘT SỐ ĐIỂM LƯU Ý KHI LÀM LỄ NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

MỘT SỐ ĐIỂM LƯU Ý KHI LÀM LỄ NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

Lễ nhập trạch về nhà mới là thủ tục rất cần thiết, là phong tục cổ truyền của cha ông được lưu truyền từ qua nhiều đời đến nay. Hàm ý của Lễ nhập trạch  là để gia chủ được cẩn cáo với tổ tiên, thần linh, thổ địa khu vực, phật thánh, …, là từ ngày hôm nay gia chủ về cư ngụ tại căn nhà này, cầu mong các ngài phù hộ cho gia chủ có cuộc sống bình an, mạnh khỏe, may mắn.

Điểm lưu ý trong Lễ nhập trạch mà gia chủ cần thực hiện:

– Trước 3 ngày gia chủ mua đồ thờ về, rửa sách bằng nước thơm ngũ vị hoặc nước lá bưởi, gừng, xả, cam, chanh; rửa, phơi khô mỗi ngày 1 lần trong bóng mát.

– Gia chủ đến căn nhà trước khi thầy đến làm lễ; trước khi bước vào nhà phải bước qua chậu than, lửa hoặc đốt 1 cây nến cầm trên tay, tay còn lại cầm vật dụng tiền, vàng, gạo, muối,…, khi bước vào nhà đặt cây nến đang cháy lên bàn thờ hoặc bàn bày lễ.

– Tro bốc bát hương phải là tro rơm nếp; thầy bốc bát hương phải mang găng tay; đàn bà chưa sạch sẽ không đến gần; người trong nhà mới có tang hoặc có chuyện buồn không tới gần và không dự lễ.

– Sau khi lễ cần có cháo lá đa, bỏng, gạo muối khao chúng sinh;

– Từ ngày nhập trạch đến 100 ngày sau, mỗi ngày thắp 1 nén hương, ngày rằm, mồng 1, lễ, tết thắp 3 nén.

– Trong 100 ngày đầu nên có đèn dầu thắp thường xuyên để lấy hơi ấn bàn thờ trong 100 ngày.

– Sau 100 ngày thì làm lề hoàn nhập trạch, cẩn cáo với các chư vị phật thánh, cảm tạ các ngài đã phù hộ, độ trì cho gia chủ bách nhật bình an, may mắn và xin được phù hộ trong suốt thời gian tiếp theo khi cư ngụ trên căn nhà đó.

 

Leave Comments

0972433327
0972433327